Tin tức & sự kiện

31/07/2019

6 LƯU Ý CHẠY XE MÁY AN TOÀN MÙA MƯA BÃO

Việc lái xe dưới trời mưa tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là với chị em tay lái yếu. Không ít vụ tai nạn xảy ra chỉ vì mặt đường trơn trượt, ôtô tạt nước, đi vào nắp cống, áo mưa che mất tầm nhìn... Để chạy xe an toàn trời mưa, bạn cần lưu ý 6 nguyên tắc quan trọng dưới đây.

Giữ khoảng cách với xe đi trước

Trời mưa, khoảng cách an toàn với xe trước nên lớn gấp đôi chiều dài thân xe, nhằm giúp não bộ xử lý kịp thời tình huống chiếc xe đó bất ngờ rẽ ngang hoặc dừng đột ngột. Không nên chạy song song hoặc đi gần ôtô, bởi sóng nước bắn ra từ gầm xe 4 bánh có thể khiến bạn té ngã, gây tai nạn liên hoàn.

Người đi xe máy cần giữ khoảng cách an toàn với các xe khác.

Người đi xe máy cần giữ khoảng cách an toàn với các xe khác.

Bật đèn cốt hoặc đèn sương mù


Giông bão khiến trời tối hơn bình thường, dù giữa ban ngày. Do đó, bạn nên bật đèn cốt hoặc đèn sương mù, ngay cả khi mưa nhỏ cũng như lúc trời âm u. Điều này không chỉ giúp bạn quan sát đường tốt hơn, mà còn giúp các lái xe khác thấy rõ hướng đi của bạn. Tuy nhiên, tránh bật đèn pha khiến xe chạy đối diện lóa mắt, gây nguy hiểm cho cả đôi bên.

Hạ thấp đầu để dễ quan sát

Tầm nhìn thường trở nên kém khi trời mưa. Do đó, bạn nên hạ thấp đầu để nước mưa bớt tạt vào mắt cũng như dễ quan sát nắp cống, hố ga, ổ gà... ẩn dưới các vũng nước. Những vạch kẻ trên đường sẽ trở nên trơn trượt, nên tránh xa chúng. Bạn cũng không nên đi vào những vệt màu loang như cầu vồng trên mặt đường, bởi trời mưa làm nhiều xe loang dầu gây trơn ngã.

Mặc áo mưa, đội mũ đúng cách

Mặc bộ quần áo mưa là an toàn nhất bởi chúng ôm sát cơ thể, không vướng víu hay cản gió khi xe di chuyển. Nếu mặc áo mưa cánh dơi, không nên phủ tà áo trước lên đèn xe máy, vừa cản tầm nhìn, lại dễ bị gió hất lên mặt. Tà áo sau nên gập gọn để tránh cuốn vào bánh xe gây tai nạn. Hạn chế dùng loại áo mưa mỏng mặc một lần, vì thiết kế thùng thình, tạo lực cản gió lớn. Mũ bảo hiểm nên thắt chặt dây đeo, để không lật ngược ra sau.

Đi xe ở số thấp và giữ đều tay ga

Để xử lý kịp mọi tình huống bất ngờ, các chị em đi xe ga nên giữ đều tay ga, còn người đi xe số nên đạp về số 2, di chuyển ở tốc độ chậm. Điều này cũng giúp hạn chế nguy cơ nước tràn vào ống xả, gây chết máy khi đi qua các đoạn ngập úng. Nếu đường quá đông, gió quá mạnh, khó giữ chắc tay ga, người tham gia giao thông nên dừng xe tắt máy dắt bộ hoặc tìm chỗ trú chân, thay vì "cố đấm ăn xôi" về nhà ngay.

Tân trang lốp xe trước mùa mưa

Vào trời mưa, độ bám đường của lốp sẽ giảm. Do vậy, bên cạnh việc đi sao cho khéo, bạn cần kiểm tra lại lốp xe để tránh trượt ngã ngay từ đầu mùa mưa. Một chiếc lốp có độ bám đường tốt sẽ giảm thiểu khả năng chệch bánh, ngã xe trên đường đi.

Người đi xe máy cần kiểm tra lại lốp xe để tránh trượt ngã.

Người đi xe máy cần kiểm tra lại lốp xe để tránh trượt ngã.

Hầu hết xe Honda và Yamaha đều sử dụng lốp xe độc quyền của IRC (Nhật Bản). Chúng đều có 4-6 điểm hình tam giác ở phần hông lốp khi nhìn theo hướng mũi tên của tam giác lên phần mặt lốp giữa các rãnh hoa lốp sẽ có một điểm gờ nhỏ được gọi là điểm giới hạn mài mòn TWI. Nếu thấy mặt lốp mòn tới những gờ nhỏ nằm giữa các rãnh hoa lốp, bạn cần thay ngay lốp mới.

Bạn nên cân nhắc thay lốp IRC vì chiếc lốp này được sử dụng chất liệu cao su cao cấp, dẻo dai và bền bỉ. Trên thị trường, lốp IRC luôn thuộc nhóm có độ bám đường cao và chống trơn trượt tốt nhất, bất chấp mưa rào nặng hạt.

Ngoài ra, cần lưu ý bơm đủ áp lực khí cho lốp xe trong mức từ 2.5kgf/cm đến 2.8kgf/cm để sử dụng thông thường và đủ tải. Không nên bơm quá căng làm giảm độ bám đường, cũng không bơm quá non khiến lốp nhanh mòn 2 cạnh bên và làm cho xe bị ì ạch tiêu hao nhiều nhiên liệu.

(Nguồn: IRC)